อยากลดค่าไฟ แต่รู้หรือไม่? ระหว่างที่นอนหลับ เครื่องใช้ไฟฟ้าบางประเภทกลับต้องทำงานตลอดเวลา

1 วันมี 24 ชั่วโมง รู้ไหมว่าเครื่องใช้ไฟฟ้าบางชนิดต้องทำงานตลอดทั้ง 24 ชั่วโมงเลยทีเดียว

SHARES

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin

เหตุการณ์สมมติ

นาย เอ เป็นพนักงานบริษัท กิจวัตรประจำวันของนาย เอ คือการตื่นเช้าไปทำงาน พักเที่ยงก็คอยมาดูความเรียบร้อยของแมวที่เลี้ยงไว้ที่บ้านผ่านกล้องวงจรปิด ตกเย็นกลับมาก็มาให้อาหารปลาทองที่เลี้ยงไว้ นาย เอ คิดว่าค่าไฟของตนคงไม่สูงมากนัก เพราะวัน ๆ ก็ใช้เวลาอยู่ที่บริษัท กลับมาบ้านก็ไม่ได้ทำอะไรมาก กินข้าว อาบน้ำ เข้านอน แต่ปรากฏว่าบิลค่าไฟของนาย เอ กลับยังสูงกว่าที่คิดไว้

 

ไม่ได้ใช้ไฟเยอะ แต่ทำไมค่าไฟยังสูง?

อ่านเหตุการณ์สมมติจากนาย เอ กันแล้ว เพื่อน ๆ พอจะทราบไหมครับ ว่าเพราะอะไรค่าไฟถึงยังคงสูงอยู่? ถึงแม้นาย เอ จะไม่ค่อยได้อยู่บ้านมากนัก เรียกได้ว่าตื่นเช้าไปทำงาน กว่าจะกลับมาก็ตกเย็น แล้วแบบนี้จะเอาเวลาที่ไหนไปใช้ไฟ?

เซฟไทยขอตอบให้ว่า ถึงแม้นาย เอ จะพยายามประหยัดการใช้งานแค่ไหน แต่ก็ยังมีเครื่องใช้ไฟฟ้าบางชิ้นที่ต้องทำงานตลอดเวลา แม้กระทั่งระหว่างที่นอนหลับ เครื่องใช้ไฟฟ้าเหล่านั้นก็ไม่ได้หยุดพักไปด้วย

 

แล้วจะมีอะไรบ้าง เซฟไทยจะมาบอกให้

1. ตู้เย็น

เป็นที่รู้กันดีว่าตู้เย็นนั้นตั้งแต่ซื้อมาก็ยังไม่เคยได้หยุดทำงานเลย เพราะถ้าหยุดเมื่อไหร่อาหารที่ต้องรักษาความเย็นไว้ตลอดเวลาอาจเสียหายได้

2. เครื่องปรับอากาศ

ต่อให้อยากประหยัดแค่ไหนแต่ถ้าตอนนอนไม่เปิดเครื่องปรับอากาศก็คงไม่ได้ ถึงแม้แต่ละช่วงวันจะต้องการระยะเวลาในการพักผ่อนไม่เท่ากันและต่อให้ตั้งเวลาปิดเครื่องปรับอากาศล่วงหน้า ก็ยังถือว่าต้องใช้เครื่องปรับอากาศหลายชั่วโมง / วัน อยู่ดี

3. เครื่องฟอกอากาศ

มีเครื่องปรับอากาศแล้วก็ต้องมีเครื่องฟอกอากาศ เพราะอากาศที่หายใจเข้าไปนั้นสำคัญมาก ยิ่งอากาศบริสุทธิ์เท่าไหร่ ก็ยิ่งดีมากขึ้นเท่านั้น โดยเฉพาะใครที่เป็นภูมิแพ้ เครื่องปรับอากาศถือว่าเป็น must have item เลยทีเดียว

4. ตู้ปลา

สำหรับใครที่ไม่เลี้ยงก็หายห่วงได้ แต่ถ้าใครที่เลี้ยงปลาแล้วล่ะก็ ต้องอย่าลืมว่าไม่เหมือนการเลี้ยงสัตว์บกอย่าง สุนัข แมว หรือนก เพราะเครื่องปั๊มอากาศในตู้ปลาเองนั้นต้องเปิดใช้งานตลอด 24 ชั่วโมง

5. กล้อวงจรปิด

ขึ้นชื่อว่าอุปกรณ์รักษาความปลอดภัยที่มีการใช้งานตลอดเวลา ทำให้กล้องวงจรปิดนั้นเป็นอีกหนึ่งชิ้นที่ไม่ได้ได้หยุดพักการใช้งาน โดยเฉพาะช่วงที่ผู้ใช้ไฟนอนหลับยิ่งต้องเปิดเลย อย่างไรก็ตามเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่ไม่ได้มีการใช้งานกันทุกบ้าน แต่เพื่อความปลอดภัยและอุ่นใจเซฟไทยก็แนะนำให้ใช้กันนะครับ

 

เซฟไทยหวังว่าบทความนี้จะช่วยให้เพื่อน ๆ เข้าใจมากยิ่งขึ้นว่าต่อให้ประหยัดแค่ไหน เครื่องใช้ไฟฟ้าบางชิ้นก็ไม่สามารถที่จะหยุดการใช้งานไปได้

ดังนั้น เพื่อน ๆ ควรที่จะวางแผนและปรับสัดส่วนการใช้ไฟของเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่น ๆ ให้เหมาะสมเพื่อที่บิลค่าไฟรายเดือนจะไม่ทำให้ปวดหัวนะครับ

ด้วยความปรารถนาดีจาก เซฟไทย

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับคุกกี้ทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้สำหรับการวิเคราะห์

    คุกกี้นี้เป็นการเก็บข้อมูลสาธารณะ สำหรับการวิเคราะห์ และเก็บสถิติการใช้งานเว็บภายในเว็บไซต์นี้เท่านั้น ไม่ได้เก็บข้อมูลส่วนตัวที่ไม่เป็นสาธารณะใดๆ ของผู้ใช้งาน

บันทึก