• 81 Views
  • July 08, 2024
  • 10 mins read

Wireless Charger คุ้มไหมที่จะจ่าย

วางปุ๊บ! ชาร์จปั๊บ! Wireless Charger นับเป็นหนึ่งใน Gadget มาแรงของยุค ทำเอาอึ้งทึ่งในเทคโนโลยีสุดล้ำ ลดขั้นตอนแกะสายชาร์จยุ่งเหยิง และสายชาร์จที่ชอบพันกันอิรุงตุงนังจนน่าหงุดหงิด เหลือแค่ขั้นตอนวางทีเดียวก็เป็นอันเสร็จสิ้น แต่ใครอยากรู้จักเจ้าตัวนี้มากกว่านี้ว่าจะเหมาะกับการใช้งานแค่ไหน ข้อดีข้อเสียคุ้มค่ากับราคาที่ต้องจ่ายหรือเปล่า

เซฟไทยรวบรวมข้อมูลควรรู้ก่อนตัดสินใจซื้อ Wireless Charger มาให้แล้ว

Wireless Charger ทำงานยังไง

แท่นชาร์จไร้สายสำหรับโทรศัพท์คือตัวชาร์จไร้สายประเภท Inductive Charger หรือตัวชาร์จประจุไฟฟ้าแบบเหนี่ยวนำ ซึ่งกระแสไฟฟ้าที่ถูกปล่อยออกมาจะถูกจับโดย Receiver Coil ภายในแบตเตอรี่โทรศัพท์ วิธีชาร์จนี้ผ่านตัวกลางอย่างอากาศได้ แต่แท่นชาร์จกับโทรศัพท์จำเป็นต้องแนบชิดติดกันตลอดเวลา แล้วเปอร์เซ็นต์ของแบตเตอรี่จะแสดงบนจอเหมือนกับการชาร์จด้วยสายชาร์จ

เทคโนโลยีชาร์จโทรศัพท์ไร้สายที่นิยมมากที่สุดเรียกว่า ‘Qi’ (ชี) ซึ่งเป็นของ Wireless Power Consortium (WPC) โลโก้ Qi บนผลิตภัณฑ์จะเป็นเครื่องการันตีคุณภาพ และแท่นชาร์จนี้จะใช้ได้กับโทรศัพท์ที่ใช้เทคโนโลยี Qi เหมือนกันเท่านั้น ซึ่งโทรศัพท์จากแบรนด์ดังอย่าง Apple และ SAMSUNG ส่วนใหญ่ใช้เทคโนโลยีนี้ทั้งนั้น

ปัญหาขนาดที่ใหญ่ล้นมือของแท่นชาร์จไร้สายและข้อจำกัดของการชาร์จที่ต้องอยู่กับที่ กระตุ้นให้เกิดการพัฒนาขนาดของแท่นชาร์จให้เล็กลง จนเหลือขนาดแค่วงกลมที่มีเส้นผ่าศูนย์กลางแคบกว่าความกว้างของโทรศัพท์ แล้วเพิ่มแม่เหล็กเข้าไปเพื่อยึดติดกับหลังโทรศัพท์ ทำให้สามารถยกขึ้นใช้งานระหว่างชาร์จไปด้วยได้ ตัวชาร์จประเภทนี้เรียกว่า Magnetic Wireless Charger นอกจากตัวชาร์จแล้ว ยังมีเคสโทรศัพท์เสริมแถบติดแม่เหล็กเอาไว้สำหรับติดตัวชาร์จไร้สายแบบแม่เหล็กโดยเฉพาะ

Wireless Charger

ข้อดีของ Wireless Charger

ปัญหาสายชาร์จพันกันจะหมดไป และการเชื่อมติดด้วยแม่เหล็กยังลดโอกาสเกิดความเสียหายจากการเคลื่อนย้ายโทรศัพท์เมื่อเทียบกับการเชื่อมติดแบบเสียบชาร์จ ดังนั้น การชาร์จแบบไร้สายนับเป็นการถนอมช่องชาร์จไปในตัว จุดเด่นของตัวเลือกนี้จึงเป็นความคงทน สำหรับทั้งตัวชาร์จและโทรศัพท์

Wireless Charger

ข้อเสียของ Wireless Charger

สำหรับแท่นชาร์จ พอวางโทรศัพท์ไว้แล้วจะเคลื่อนย้ายไม่ได้เลย ข้อนี้จะไม่ตอบโจทย์การใช้โทรศัพท์ระหว่างชาร์จเหมือน Magnetic Wireless Charger นอกจากนั้น การชาร์จแบบไร้สายส่งผลให้ตัวเครื่องโทรศัพท์ร้อน และกินเวลานานกว่าการชาร์จแบบใช้สายชาร์จ

เทคโนโลยี Wireless Charging เปิดตัวมานานแล้ว และปัจจุบันยังคงการพัฒนาต่อไปเรื่อย ๆ เพื่อจัดการกับข้อเสียดังกล่าวรวมถึงพัฒนาคุณสมบัติเดิม ดังนั้น ผู้ใช้ควรตรวจสอบคุณสมบัติล่าสุดของผลิตภัณฑ์อย่างละเอียดก่อนซื้อ

หากใครที่ซื้อมาแล้วก็ควรเลือกวางแท่นชาร์จในตำแหน่งที่มีการระบายอากาศได้ดี อยู่ใกล้ปลั๊กไฟ และควรสอบถามศูนย์บริการ เพื่อให้แน่ใจว่าโทรศัพท์รุ่นไหนบ้างที่ชาร์จแบบไร้สายได้

ที่มา:

rhinoshield.co.th

rokform.com

nytimes.com