• 27 Views
  • October 23, 2021
  • 15 mins read

PEA Solar Rooftop by PEA Solar Hero

หากเพื่อน ๆ คนไหนเคยประสบพบเจอกับเหตุการณ์ไฟดับ ก็คงทราบกันดีว่าไฟฟ้านั้นสำคัญกับการดำเนินชีวิตมากแค่ไหน เพราะไฟฟ้านั้นไม่ได้เกี่ยวกับแค่เรื่องแสงสว่าง แต่เป็นพลังงานที่ช่วยให้เครื่องใช้ไฟฟ้าทำงานได้อย่างไม่ติดขัด ไม่ว่าจะเป็น เครื่องปรับอากาศ ตู้เย็น หรือแม้แต่ยานยนต์ที่สามารถขับเคลื่อนได้ด้วยไฟฟ้าเช่นเดียวกัน

เพราะไฟฟ้าเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของเราทุกคน ไม่ว่าจะมองไปทางไหนก็มีแต่การใช้ไฟฟ้าเต็มไปหมด การใช้ไฟฟ้าทุกวันแทบทั้งวันแบบนี้ย่อมทำให้เกิดค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมตามมาอย่างแน่นอน

หากผู้ใช้ไฟคนไหนที่อาศัยอยู่กับครอบครัวหรือคนเดียวก็สามารถที่จะพอกำหนดขอบข่ายการใช้ไฟฟ้าไม่ให้มากเกินไปได้ แต่หากใครที่เปิดธุรกิจ, ร้านค้า, หรือแม้แต่บริษัทแล้วล่ะก็ การควบคุมการใช้ไฟในแต่ละเดือนให้อยู่ในปริมาณที่พอเหมาะนั้นไม่ง่ายเลย

แล้วแบบนี้จะมีวิธีไหนที่จะช่วยลดค่าไฟได้บ้างไหมนะ?

 

PEA Solar Rooftop คืออะไร?

เซฟไทยขอแนะนำผู้ใช้ไฟให้รู้จักกับ PEA Solar Rooftop อีกหนึ่งทางเลือกที่จะช่วยลดค่าไฟในแต่ละเดือนได้ ไม่ว่าจะเป็นการใช้ไฟแบบรายครัวเรือน หรือใช้ไฟแบบตึกอาคารพาณิชย์ต่าง ๆ ที่มีทั้ง EPC Model และ ESCO Model มาให้ผู้ใช้ไฟเลือกสรรให้เหมาะกับการใช้งาน

EPC Model และ ESCO Model คืออะไร? แตกต่างกันอย่างไร?

EPC Model จะเป็นการให้บริการที่ผู้ใช้ไฟจะลงทุนเอง โดย การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) จะคอยช่วยเหลือและอำนวยความสะดวกตั้งแต่เริ่มกระบวนการยันเสร็จสิ้น ใช้เวลา 5 – 8 ปี ในการคืนทุน ในขณะที่บริการแบบ ESCO Model จะเหมาะสำหรับเคหสถานที่ใช้ไฟฟ้ามาก เช่น อาคารพาณิชย์ โดยที่ผู้ใช้ไฟฟ้าในบริการ ESCO Model ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย แต่ค่าไฟที่ถูกหักลบจะนับเฉพาะในส่วนที่ระบบ Solar Rooftop ผลิตได้เท่านั้น

เพราะค่าไฟจะถูกแบ่งเป็น 2 ส่วน คือ ค่าไฟฟ้าจากระบบปกติ เช่นในช่วงกลางคืนที่ไม่มีพลังงานสะอาดจากแสงอาทิตย์ให้ Solar Rooftop ในช่วงค่าไฟก็จะถูกคิดตามปกติ ในขณะที่ส่วนที่ 2 คือค่าบริการด้านจัดการพลังงานจากระบบ Solar Rooftop เช่นในช่วงกลางวันที่มีพลังงานสะอาดจากแสงอาทิตย์ให้ Solar Rooftop ก็จะเป็นช่วงที่สามารถประหยัดค่าไฟลงได้นั่นเอง

PEA Solar Hero Application

เพราะจะก้าวไปสู่อนาคตที่ให้พระอาทิตย์จ่ายค่าไฟแทนแบบนี้ PEA จึงเสริมไปอีกขั้นด้วยแอปพลิเคชั่นอย่าง PEA Solar Hero ที่เปรียบเสมือนฮีโร่ด้าน Solar Cell ที่จะมาช่วยอำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้ไฟทุกคนที่สนใจจะติดตั้ง Solar Rooftop ตั้งแต่การคำนวณพื้นที่การติดตั้ง ตลอดจนคำนวณความคุ้มทุน

 

อ่านมาถึงตรงนี้ หากเพื่อน ๆ คนไหนสนใจที่จะให้พลังงานสะอาดอย่างแสงอาทิตย์มาจ่ายค่าไฟให้แล้วล่ะก็
คลิกเลย!

ที่มา : PEA NEWS

ที่มา : PEW NEWS

ที่มา : การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA)

ที่มา : WE ARE SMART TECH

ที่มา : การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA)

ที่มา : Brochure Solar Hero

ที่มา : PEA Solar Hero 

related posts