• 57 Views
  • April 05, 2024
  • 3 mins read

เตาแก๊ส : เตาไฟฟ้า เลือกใช้ยังไงดี

‘เตา’ เครื่องใช้ในครัวเรือนที่หลายคนขาดไม่ได้ ไม่ว่าจะคุณจะอยู่บ้าน คอนโดมิเนียม หอพัก อะพาร์ตเมนต์ จะอยู่คนเดียวหรืออยู่เป็นครอบครัว หากชอบทำอาหาร เตาก็ถือเป็นของที่มันต้องมี!

หากที่พักอาศัยไม่ได้มีข้อห้ามหรือกำหนดในการใช้เตา หลายคนก็อาจประสบปัญหา เลือกไม่ถูกว่าจะใช้เตาแก๊สที่คุ้นเคยกันดี หรือจะปันใจไปเลือกเตาไฟฟ้าที่ก็สะดวกไม่น้อย โดยเฉพาะสำหรับที่พักอาศัยที่มีพื้นที่ใช้สอยไม่มาก

เซฟไทยเราเก็บข้อมูลของทั้งสองเตามาฝากประกอบการพิจารณา เพื่อให้คุณได้เลือกเตาที่เหมาะสมกับการใช้งานของคุณ

เตาแก๊ส

เตาแก๊สอยู่คู่ครัวมายาวนาน

เป็นเตาที่นิยมใช้กันมายาวนาน ข้อดี ใช้งานได้ง่ายและไม่ซับซ้อน สามารถปรับเร่งความแรงของไฟได้เร็วและปรากฏเปลวไฟให้เห็นตามระดับไฟ เหมาะกับผู้ที่เข้าครัวบ่อยและเน้นทำอาหารเมนูต้มผัดแกงทอดจริงจัง สำหรับการสั่งซื้อแก๊สก็สะดวกเพราะร้านแก๊สจะบริการส่งให้ถึงที่  ที่สำคัญดูแลรักษาง่าย ไม่ยุ่งยาก ข้อเสีย คือ ราคาแก๊สหุงต้มที่มีแนวโน้มปรับเพิ่มขึ้นตลอด  และต้องมีพื้นที่สำหรับวางถังแก๊สด้วย

เตาไฟฟ้า

เตาไฟฟ้าฟังก์ชันดีดีไซน์ทันสมัย

สำหรับผู้ที่อาศัยตามคอนโดหรืออะพาร์ตเมนต์ที่มีการกำหนดให้ต้องใช้เตาไฟฟ้าเท่านั้นในการทำอาหาร ด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัยทั้งต่อตัวเองและส่วนรวม และการมีพื้นที่จำกัด ข้อดี เตาไฟฟ้าใช้งานง่ายมักเป็นระบบสัมผัส ปรับความร้อนได้หลายระดับ บางรุ่นตั้งเวลาได้ และมีระบบล็อกเพื่อความปลอดภัย เพราะทั้งประหยัดพื้นที่ใช้สอย ทำความสะอาดง่าย และด้วยดีไซน์ของเตาไฟฟ้าก็เข้ากับห้องครัวสมัยใหม่ ที่สำคัญประหยัดไฟและค่าใช้จ่าย ข้อเสีย เนื่องจากต้องใช้ไฟฟ้า ฉะนั้น หากไฟดับก็จะไม่สามารถใช้เตาไฟฟ้าได้

เตาไฟฟ้านั้นมีกลไกในการทำงานคือการให้ความร้อนจากขดลวด ทำให้รูปลักษณ์ออกมาดูเรียบทันสมัยทำให้สามารถตกแต่งเข้ากับห้องได้สวย หากเป็นเตาที่ค่อนข้างมีราคาซักหน่อยวัสดุที่ใช้ในการทำจะค่อนข้างแข็งแรง

เตาไหนประหยัดกว่า

ถ้าเปรียบเทียบราคา ข้อมูลของกรมธุรกิจพลังงาน พบว่า ราคาแก๊สหุงต้มเฉลี่ยอยู่ที่ 40.50 บาท/กิโลกรัม หากใช้เตาแก๊สขนาด 2 หัว กำลังไฟจะอยู่ที่ 3,000 วัตต์ ใช้เวลาในการปรุงอาหาร 30 นาที ซึ่งต้องใช้แก๊สประมาณ 0.7 กิโลกรัม คิดเป็นค่าใช้จ่ายประมาณ 29 บาท

ขณะที่เตาไฟฟ้าที่ใช้กำลังไฟ 1,500 วัตต์ ใช้เวลาในการปรุงอาหาร 30 นาทีเช่นเดียวกัน จะใช้ไฟฟ้าประมาณ 0.5 หน่วย คิดเป็นค่าใช้จ่ายแค่ 2-3 บาท ดังนั้น เตาแก๊สมีราคาสูงกว่าเตาไฟฟ้าประมาณ 27 บาท

ภาชนะที่ใช้ก็มีส่วน

ปัจจัยอื่น ๆ ที่ส่งผลต่อค่าใช้จ่ายในการปรุงอาหาร เช่น แม้ภาชนะที่ใช้กับเตาไฟฟ้าจะใช้ได้ทุกประเภทขอแค่ทนความร้อน แต่ถ้าใช้ภาชนะที่มีก้นแบนจะเพิ่มพื้นที่ให้ความร้อนจากขดลวดกระจายตัวได้อย่างทั่วถึงขึ้น จึงปรุงอาหารได้เร็วกว่าและประหยัดพลังงานมากกว่าภาชนะทั่วไป ทั้งนี้ควรปรุงอาหารในปริมาณที่เหมาะสมกับขนาดของภาชนะด้วย

การเปรียบเทียบให้เห็นข้างต้นคงจะเห็นแล้วว่า ‘เตาไฟฟ้า’ น่าจะครองอันดับการใช้งานของผู้คนได้มากกว่า และคุ้มกว่าการใช้เตาแก๊ส แล้วถ้าจะเลือกใช้เตาไฟฟ้า ควรเลือกแบบแบบไหนดีที่คุ้มค่าต่อการใช้งาน เรามีวิธีการเลือกมาบอกคร่าวๆ เพื่อช่วยการตัดสินใจกันดีกว่า

ประเภทของเตาไฟฟ้า

เตาไฟฟ้ามีทั้งหมด 3 ประเภท นั่นคือ

1.เตาเพลตร้อน (Hot Plate) ลักษณะคล้ายเตาแก๊สทั่วไป และการปรับระดับความร้อนช้าที่สุดในทั้ง 3 ประเภทนี้ แต่ได้รับความนิยม เพราะราคาถูก หาซื้อได้ง่าย และมีอายุการใช้งานยาวนาน

2.เตาแบบกระจกเซรามิก (Ceramic Hob) แข็งแรงและทนทานต่อความร้อนได้ดี

3.เตาแม่เหล็กไฟฟ้า (Induction) ที่มีการใช้สนามแม่เหล็กในการเหนี่ยวนำให้เกิดความร้อน มีความแข็งแรง ทนทาน ร้อนเร็ว ปรับเพิ่มลดความร้อนได้ทันใจ และกินไฟน้อย

อย่างไรก็ตาม การเลือกใช้เตาขึ้นอยู่กับประเภทการใช้งาน พื้นที่ใช้สอย และความสะดวกของผู้ใช้งานเป็นหลักน่าจะดีกว่า

 

อ้างอิง :

priceza

sanook

kitchenform

priceza