วิธีแก้ไขเมื่อเครื่องใช้ไฟฟ้าโดนน้ำ

วิธีป้องกันฝนสาดเครื่องใช้ไฟฟ้าทำอย่างไรให้เครื่องใช้ไฟฟ้าไม่เปียกและยังปลอดภัยต่อการใช้งาน

SHARES

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin

ละอองฝนไม่ได้พามาแค่มลพิษในอากาศเท่านั้น แต่ยังพาความเสียหายมาสู่เครื่องใช้ไฟฟ้าต่าง ๆ ด้วยเช่นกัน แล้วก็คงไม่คุ้มกันที่จะปล่อยให้เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ซื้อมาพังเพราะฝนตกไม่กี่นาที

บางบ้านมีเครื่องใช้ไฟฟ้าที่จำเป็นต้องตั้งวางไว้นอกบ้าน ก็ได้มีการติดตั้งกันสาด ไม่งั้นฝนอาจสาดจนเปียกและกระทบไปยังระบบภายในได้

แต่ถ้าไม่อยากติดกันสาดให้บดบังทัศนียภาพรอบบ้าน จะมีวิธีอื่นที่มีค่าใช้จ่ายน้อยกว่านี้และยุ่งยากน้อยกว่านี้ไหมนะ?

เซฟไทยจะมาบอกข้อแนะนำให้เอง

1. ใช้งานเสร็จก็เก็บให้เป็นที่

วิธีที่ง่ายที่สุดและไม่เสียค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น แต่หลายคนอาจลืมเพราะความเคยชิน เช่น การไม่วางเครื่องตัดหญ้าทิ้งไว้ในสนามหรือเก็บเตาปิ้งย่างไฟฟ้าที่เอาออกมาใช้สังสรรค์ให้เรียบร้อย เป็นการตัดไฟแต่ต้นลม หมดห่วงเรื่องเครื่องใช้ไฟฟ้าเปียกได้เลย

2. หาตัวช่วยเสริม

เครื่องใช้ไฟฟ้าบางชนิดก็มีความจำเป็นที่ต้องวางไว้นอกบ้านเพื่อความสะดวกต่อการใช้งาน เช่น เครื่องซักผ้าและเครื่องอบผ้า ที่มีขนาดใหญ่ ซึ่งหากมาไว้ในบ้านคงกินพื้นที่ไม่น้อย ถ้าเป็นแบบนี้ก็ให้ลองหาตัวช่วยเสริม เช่น ผ้าคลุมเครื่องซักผ้า แล้วก็อย่าลืมที่จะเลือกวัสดุผ้าที่กันน้ำเพื่อการป้องกันที่รัดกุม

3. การติดตั้งอุปกรณ์เสริมก็สำคัญนะ

ในกรณีนี้จะคล้าย ๆ กับการหาตัวช่วยเสริมแต่อาจต้องมีการติดตั้งกันสักหน่อย เช่น เต้ารับที่อยู่นอกตัวบ้านหรือกริ่งไฟฟ้า ก็ควรมีการติดตั้งฝาครอบไว้เพื่อรักษาสภาพของอุปกรณ์ไฟฟ้าไม่ให้เปียกน้ำ

แล้วถ้าฝนตกหนักจนอาจะเกิดน้ำท่วมฉับพลันควรรับมืออย่างไรดี?

คลิก วิธีรับมือให้เครื่องใช้ไฟฟ้าเมื่อน้ำท่วม เพื่ออ่านเพิ่มเติมได้เลย

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับคุกกี้ทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้สำหรับการวิเคราะห์

    คุกกี้นี้เป็นการเก็บข้อมูลสาธารณะ สำหรับการวิเคราะห์ และเก็บสถิติการใช้งานเว็บภายในเว็บไซต์นี้เท่านั้น ไม่ได้เก็บข้อมูลส่วนตัวที่ไม่เป็นสาธารณะใดๆ ของผู้ใช้งาน

บันทึก