เครื่องใช้ไฟฟ้าในโรงเรียนชิ้นไหนที่ต้องระวังให้ดี

ภัยเงียบเครื่องใช้ไฟฟ้าจากสถานศึกษาที่หลายคนอาจมองข้าม

SHARES

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin

เหตุการณ์สมมติ

นักเรียน เอ นำคอมพิวเตอร์พกพามาที่โรงเรียน เช่นเดียวกับ นักเรียน บี และ ซี ทั้งสามจึงตัดสินใจใช้ปลั๊กพ่วงเพื่อที่จะสามารถใช้งานได้พร้อม ๆ กัน ผลปรากฏว่านักเรียนทั้งสามได้รับอันตรายจากการใช้ไฟฟ้า

เพื่อน ๆ รู้ไหมว่านอกจากเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านแล้ว สถานศึกษาอย่างโรงเรียนก็เป็นอีกหนึ่งที่ที่รายล้อมไปด้วยเครื่องใช้ไฟฟ้ามากมาย

หากใช้งานอย่างไม่ระมัดระวังก็อาจก่อให้เกิดอันตรายตามมาได้

ในบทความนี้เซฟไทยจึงขอพาเพื่อน ๆ ไปรู้จักกับเครื่องใช้ไฟฟ้าในโรงเรียนที่ควรระวัง และวิธีรับมือ

 

เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ควรระวัง

 

1. อุปกรณ์ทางวิทยาศาสตร์

โรงเรียนไหนที่มีห้องวิทยาศาสตร์เพื่อทำการทดลองแยกออกมาก็ควรระวัง เพราะในหนึ่งสายชั้นไม่ได้มีห้องเรียนแค่เพียงห้องเดียว ทำให้มีการใช้งานอุปกรณ์ต่าง ๆ อยู่ตลอดเวลา ถึงแม้นักเรียนบางคนอาจจะระมัดระวังแค่ไหน แต่การใช้งานที่ถูกหมุนเปลี่ยนตลอดเวลาทำให้อาจมีการใช้งานที่ไม่เหมาะสมจนทำให้เกิดอันตรายได้ ทำให้ควรระวังในทุก ๆ ครั้งที่จะใช้งาน เช่น ตู้บ่มเพาะเชื้อ เครื่องนึ่งฆ่าเชื้ออัตโนมัติ เป็นต้น

2. พัดลมติดเพดาน / เครื่องปรับอากาศ

โรงเรียนที่มีการใช้เครื่องปรับอากาศก็ต้องระวังให้ดี ยิ่งถ้าเป็นเครื่องปรับอากาศตั้งพื้นที่นักเรียนสามารถสัมผัสได้ หากเกิดไฟรั่วจะเป็นอันตรายอย่างมาก โรงเรียนไหนที่เน้นการใช้พัดลมก็ใช่ว่าไม่ต้องระวัง เพราะการที่พัดลมทำงานอยู่ตลอดเวลาติดต่อกันหลายวัน ทำให้ควรใช้แบบมีฝาครอบ รวมไปถึงหมั่นตรวจสภาพอยู่เป็นประจำ

3. ปลั๊กไฟ

ปลั๊กไฟส่วนใหญ่ในห้องเรียนจะอยู่บริเวณหน้าห้องและหลังห้อง มีจำนวนไม่มากนัก ทำให้ความต้องการใช้งานกับทรัพยากรที่มีสวนทางกัน ทำให้อาจมีการใช้ปลั๊กพ่วงเป็นทอด ๆ และส่งผลกระทบได้ เช่น เหตุการณ์สมมติในตอนต้น

4. หลอดไฟ

เพื่อความประหยัดควรหันมาใช้หลอดไฟ LED ที่ให้ความร้อนน้อย อายุการใช้งานที่ยาวนานและไม่มีสารเคมี เช่น ปรอทและอาร์กอน

5. คอมพิวเตอร์

โรงเรียนไหนที่มีห้องคอมพิวเตอร์ก็ห้ามชะล่าใจ เพราะถือว่าเป็นห้องที่เป็นศูนย์รวมของเครื่องใช้ไฟฟ้า ไม่ว่าจะเครื่องคอมพิวเตอร์ เครื่องปรับอากาศ หรือเครื่องฉายโปรเจคเตอร์ ถ้าไม่ติดตั้งสายดินก็สามารถเป็นอันตรายได้ ควรหมั่นตรวจสอบเป็นประจำ

 

หวังเป็นอย่างยิ่งที่ทุกคนจะใช้ไฟฟ้าอย่างระมัดระวังทั้งคุณครูและเด็ก ๆ ทั่วไทย

ด้วยความห่วงใยจาก เซฟไทย

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับคุกกี้ทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้สำหรับการวิเคราะห์

    คุกกี้นี้เป็นการเก็บข้อมูลสาธารณะ สำหรับการวิเคราะห์ และเก็บสถิติการใช้งานเว็บภายในเว็บไซต์นี้เท่านั้น ไม่ได้เก็บข้อมูลส่วนตัวที่ไม่เป็นสาธารณะใดๆ ของผู้ใช้งาน

บันทึก