ประหยัดไฟได้ง่าย ๆ สไตล์คนอยู่หอ

เรียนรู้เทคนิคประหยัดไฟได้ง่าย ๆ สไตล์คนอยู่หอ

SHARES

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin

สำหรับใครหลายคนที่ต้องมาทำงานหรือเรียนหนังสือไกลบ้าน คงปฏิเสธไม่ได้ว่าการเดินทางไป-กลับทุกวันนั้นเสียทั้งเวลา ทั้งค่าเดินทาง และพลังงานอีกด้วย

ผู้คนมากมายเลือกอะไรที่ตอบโจทย์การใช้ชีวิตมากกว่า เช่น การอยู่หอพัก ข้อดีก็มีมากมาย เช่น นิติบุคคลที่คอยรับพัสดุให้และบางที่ก็มีระบบรักษาความปลอดภัยที่แน่นหนา

แต่ข้อกังวลก็มีไม่น้อยเพราะหลายคนมักประสบปัญหาค่าไฟสูงทุกเดือน
ใครมีผู้อาศัยร่วมก็ช่วยกันแบ่งเบาภาระได้ แต่ใครที่พักอาศัยอยู่คนเดียวล่ะก็คงกังวลไม่น้อย

หากต้องอยู่หอพัก ทำยังไงให้ค่าไฟถูกลงกว่าเดิม
มาหาเทคนิคประหยัดไฟง่าย ๆ ในหอพัก เพื่อที่จะได้ลดค่าใช้จ่ายลง ไปพร้อม ๆ กับเซฟไทยได้เลย!

 

เคล็ดลับประหยัดไฟ

1. ใช้หลอดไฟ LED

ใช้หลอดไฟ LED ที่ราคาย่อมเยา ประหยัดไฟ มีอายุการใช้งานที่นานและทนทาน รวมถึงเลือกวัตต์ให้เหมาะสม เช่น การอ่านหนังสือ ใช้ขนาด 8-10 วัตต์ หอพักในบางที่อาจไม่ได้ใช้หลอด LED ซึ่งเพื่อน ๆ อาจลองไปติดต่อขอคุยเรื่องเปลี่ยนหลอดไฟได้

2. การใช้หม้อหุงข้าวแบบมีซึ้งนึ่ง

หม้อหุงข้าวแบบมีซึ้งนึ่งมาพร้อมกับสารพัดประโยชน์ ที่นอกจากจะไม่กินพื้นที่ส่วนครัวมากนักแล้ว ยังช่วยประหยัดค่าไฟได้อีกด้วย เพราะสามารถประกอบอาหารอีกส่วนไปพร้อมกันขณะหุงข้าวได้เลยทันที แต่ต้องตรวจสอบให้แน่ชัดว่าหอพักที่ได้อยู่อาศัยนั้น มีกฏห้ามทำอาหารในห้องพักหรือไม่

3. ใช้มือถือหรือแท็บเล็ตทำงานแทนโน้ตบุ๊ก

นอกจากจะช่วยประหยัดค่าไฟแล้ว หากเลือกรุ่นที่สามารถใช้สาย OTG (USB On-The-Go) ต่อเมาส์และคีย์บอร์ดได้ ก็สามารถแปลงเป็นคอมพิวเตอร์มินิได้เลย หรือหากใครสะดวกที่จะใช้คีย์บอร์ดบลูทูธก็ได้เช่นกัน เพราะนอกจากจะสะดวกต่อการใช้งานแล้ว ยังสะดวกต่อการพกพาอีกด้วย

4. หลีกเลี่ยงเครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดใหญ่

เครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดใหญ่จะกินไฟมากกว่าขนาดเล็ก เช่น ตู้เย็น ไมโครเวฟ และเตาอบ ของเหล่านี้หากหลีกเลี่ยงได้ก็จะช่วยประหยัดเงินค่าไฟได้ดีทีเดียว หรือบางที่ที่ไม่อนุญาตให้ทำอาหารในห้องพัก ก็ช่วยให้เพื่อน ๆ ตัดเรื่องการใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าเหล่านี้ไปได้อัตโนมัติเลย นอกจากนั้น บางหอพักก็จะมีครัวส่วนกลางให้ทำให้ไม่จำเป็นต้องมีเครื่องใช้ไฟฟ้าสิ้นเปลืองในห้องพัก

 

เซฟไทยหวังว่าบทความนี้จะช่วยให้เพื่อน ๆ ได้รับเทคนิคดี ๆ เพื่อนำไปปรับใช้ให้เหมาะกับแต่ละคนนะครับ

ใครมีวิธีลดค่าไฟฟ้าดี ๆ ก็มาแชร์กันได้นะครับ เซฟไทยอยากรู้ด้วย

ด้วยความปรารถนาดีจาก เซฟไทย

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับคุกกี้ทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้สำหรับการวิเคราะห์

    คุกกี้นี้เป็นการเก็บข้อมูลสาธารณะ สำหรับการวิเคราะห์ และเก็บสถิติการใช้งานเว็บภายในเว็บไซต์นี้เท่านั้น ไม่ได้เก็บข้อมูลส่วนตัวที่ไม่เป็นสาธารณะใดๆ ของผู้ใช้งาน

บันทึก