About

‘เซฟไทย’ คือ โครงการภายใต้การดูแลและควบคุมของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) ที่มีเป้าประสงค์ในการรณรงค์ในด้านการใช้ไฟฟ้า สร้างความตระหนักรู้และ ความเข้าใจในการใช้ไฟฟ้าอย่างปลอดภัยและประหยัดให้ผู้ใช้ไฟทุกคน ผ่านการ สื่อสารทั้งในช่องทางออฟไลน์ และออนไลน์ เพื่อความทั่วถึงและแพร่หลาย

ทำไมต้องเซฟไทย?

ปัญหาด้านการใช้ไฟฟ้ามักถูกมองข้ามในบางครั้ง กว่าจะรู้วิธีรับมือและแก้ไข ก็อาจ สร้างความเสียหายได้มากกว่าที่คิด ไม่ว่าจะเป็นการเข้าไปช่วยเหลือ ผู้ถูกไฟดูดตัวเปล่า การไม่ติดตั้งสายดินให้เครื่องใช้ไฟฟ้า หรือแม้แต่การเสียบ ปลั๊กทิ้งไว้ตลอดเวลา

หากผู้ใช้ไฟฟ้าได้รับข้อมูลในการใช้ไฟฟ้าอย่างปลอดภัยและประหยัดก็จะสามารถเป็นการป้องกัน มากกว่าแก้ไขได้ นี่จึงเป็นเหตุผลที่เซฟไทยเป็นโครงการที่เหมาะสำหรับบุคคลทุกเพศ ทุกวัย อีกทั้งเซฟไทยยังมีการสื่อสารที่เป็นแบบแผน มีแนวคิดที่เข้าใจได้ง่าย และถูกกระจายผ่านแพลตฟอร์มให้ผู้ใช้ไฟรับข้อมูล ข่าวสารที่ถูกต้อง และมีประโยชน์

เข้าใจง่าย
สื่อสารได้เร็ว

รู้วิธีรับมือและ
แก้ไขปัญหา

แหล่งเรียนรู้
ในการใช้ไฟ

ทุกคนสามารถ
เป็นฮีโร่ช่วยชาติ

ประวัติความเป็นมา

เมษายน 2563

เซฟไทยได้เริ่มเปิดตัวโครงการในเดือนเมษายน พร้อมกับแนวคิดที่ว่า ‘เซฟไทย คนไทยใช้ไฟ เซฟ เซฟ’ ที่มาในรูปแบบของการสื่อสารตามฤดูกาล เช่น ฤดูร้อน , ฤดูฝน , และฤดูหนาว โดยแต่ละฤดูกาลจะมีความแตกต่างกันออกไป ทั้งในด้านของเนื้อหา และวิธีการถ่ายทอดข้อมูล

ในฤดูร้อน อย่างเดือนเมษายนยาวจนไปถึงมิถุนายน เซฟไทยได้ประชาสัมพันธ์และรณรงค์ผ่าน แคมเปญ “SAVE THE SUMMER” ร้อนนี้ คนไทยใช้ไฟ ‘เซฟ เซฟ’ ที่เน้นไปด้านความประหยัด เพราะเป็นที่รู้กันดีว่าค่าไฟมักขึ้นในหน้าร้อน เนื่องจากการใช้เครื่องปรับอากาศที่บ่อยขึ้น โดยเซฟไทยได้จัดกิจกรรม #เซฟไทยเซฟไฟลุ้นทอง ที่จะแจกทองคำให้กับผู้ใช้ไฟที่ลดการใช้ไฟฟ้า ในช่วงฤดูร้อน

มิถุนายน 2563

ในช่วงกลางปีเซฟไทยได้ปล่อยบทเพลงพร้อมมิวสิควิดีโอ ‘ห่วงเธอหน้าฝน’ ที่เกิดจากความร่วมมือ ของศิลปินชื่อดังอย่าง URBOYTJ และ ส้ม-มารี โดยบทเพลงที่แสนติดหูนี้สอดแทรกไปด้วย เนื้องร้องที่รณรงค์ให้ใช้ไฟฟ้าอย่างปลอดภัย

และเมื่อเข้าสู่เดือนกรกฎาคมที่ถือว่าเข้าฤดูฝนอย่างเต็มตัวเซฟไทยก็ได้ประชาสัมพันธ์และรณรงค์ผ่านแคมเปญ “SAFE IN THE RAIN” ฝนนี้ คนไทยใช้ไฟ ‘เซฟ เซฟ’ ที่เนื้อหาจะเน้นไปที่ความ ปลอดภัย โดยมีระยะเวลาตั้งแต่เดือนกรกฎาคมไปจนถึงกันยายน ที่มีกิจกรรมให้ร่วมสนุกผ่าน แพลตฟอร์มออนไลน์ด้วย

ตุลาคม 2563

ในโอกาสส่งท้ายสิ้นปี เซฟไทยก็ได้มีการปล่อยแคมเปญ “SAVE THAI’S HAPPINESS” รอยยิ้มทั่วไทย คนไทยใช้ไฟ ‘เซฟ เซฟ’ โดยในช่วงสิ้นปีนั้นเป็นช่วงที่มีเทศกาลและงาน เฉลิมฉลองมากมาย ซึ่งสามารถนำไปสู่การใช้ไฟฟ้าที่มากกว่าปกติ อีกทั้งอาจทำให้ผู้ใช้ไฟ เพลิดเพลิน และสนุกสนานจนลืมนึกถึงการใช้ไฟฟ้าอย่างปลอดภัยและประหยัดได้

มีนาคม 2564

ในช่วงต้นปี 2564 เวที ‘MMA SMARTIES 2020’ ได้มอบรางวัล ‘Bronze Winner’ ให้แก่ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) โดยแคมเปญที่ได้รางวัลก็คือ #ห่วงเธอหน้าฝนChallenge หรือ #SAFEINTHERAIN ที่ถูกจัดอยู่ในประเภท Social Impact : Not For Profit โดยเป็นหนึ่งใน กระแสไวรัลบนโลกออนไลน์อย่างแพลตฟอร์ม TikTok ในช่วงการดำเนินกิจกรรมอีกด้วย

เมษายน 2564

หลังจากเปิดตัวโครงการมาได้ 1 ปี เซฟไทยก็ยังคงสานต่อจุดประสงค์ที่จะช่วยรณรงค์ให้ผู้ใช้ไฟฟ้า ทุกคน ทุกเพศ ทุกวัย ได้เข้าถึงความเข้าใจในการใช้ไฟฟ้าที่ถูกต้อง สร้างทั้งความปลอดภัยและ ประหยัดในการใช้ไฟฟ้า โดยที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) ได้มอบ ‘สนามเด็กเล่นแห่งการเรียนรู้’ หรือ PEA THE POWER PLAYGROUND ให้แก่ สวนสาธารณะเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวหาด บางแสนล่าง จ.ชลบุรี โดยสนามเด็กเล่นแห่งการเรียนรู้ไม่ได้มอบแค่ความสนุกแต่ยังสอดแทรก ความรู้ด้านการใช้ไฟฟ้าเข้าไปด้วย

พฤศจิกายน 2564

ในช่วงส่งท้ายปี 2564 โครงการเซฟไทยได้มีการเปิดเว็บไซต์ เซฟไทย.com หรือ safesavethai.com ขึ้นมา โดยมีจุดประสงค์ที่จะเป็นแหล่งรวบรวมข้อมูลที่น่าเชื่อถือในด้าน การใช้ไฟฟ้าอย่างปลอดภัยและประหยัดแห่งแรกในประเทศไทยเพื่อสร้างประสิทธิภาพในการใช้ไฟฟ้าอย่างสูงสุดเพื่อคนไทย