โครงการเซฟไทย โดยการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA)

‘เซฟไทย’ คือ โครงการภายใต้การดูแลและควบคุมของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) ที่มีเป้าประสงค์ในการรณรงค์ในด้านการใช้ไฟฟ้า สร้างความตระหนักรู้และความเข้าใจในการใช้ไฟฟ้าอย่างปลอดภัยและประหยัดให้ผู้ใช้ไฟทุกคน ผ่านการสื่อสารทั้งในช่องทางออฟไลน์และออนไลน์ เพื่อความทั่วถึงและแพร่หลาย

ทำไมต้องเซฟไทย?

ปัญหาด้านการใช้ไฟฟ้ามักถูกมองข้ามในบางครั้ง กว่าจะรู้วิธีรับมือและแก้ไขก็อาจสร้างความเสียหายได้มากกว่าที่คิด ไม่ว่าจะเป็น การเข้าไปช่วยเหลือผู้ถูกไฟดูดตัวเปล่า การไม่ติดตั้งสายดินให้เครื่องใช้ไฟฟ้า หรือแม้แต่การเสียบปลั๊กทิ้งไว้ตลอดเวลา

หากผู้ใช้ไฟฟ้าได้รับข้อมูลในการใช้ไฟฟ้าอย่างปลอดภัยและประหยัดก็จะสามารถเป็นการป้องกันมากกว่าแก้ไขได้ นี่จึงเป็นเหตุผลที่เซฟไทยเป็นโครงการที่เหมาะสำหรับบุคคลทุกเพศ ทุกวัย อีกทั้งเซฟไทยยังมีการสื่อสารที่เป็นแบบแผน มีแนวคิดที่เข้าใจได้ง่าย และถูกกระจายผ่านแพลตฟอร์มให้ผู้ใช้ไฟรับข้อมูลข่าวสารที่ถูกต้องและมีประโยชน์

เซฟไทยต้องการที่จะเป็นโครงการแห่งแรกในประเทศไทยที่บุกเบิกด้านการรณรงค์การใช้ไฟฟ้าอย่างปลอดภัย และประหยัด
โดยมีจุดประสงค์ที่จะเป็นแหล่งข้อมูลที่ผู้ใช้ไฟฟ้าเข้าถึงได้ง่าย สะดวก และ รวดเร็ว

เซฟไทย.com จะคอยรวบรวมข้อมูล สาระน่ารู้ ข้อควรระวัง และอื่น ๆ อีกมากมาย
เปรียบเสมือนเป็นแหล่งข้อมูลที่เชื่อถือได้บนโลกออนไลน์โดย การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA)

ประวัติความเป็นมา

เซฟไทยได้เริ่มเปิดตัวโครงการในเดือนเมษายน พร้อมกับแนวคิดที่ว่า ‘เซฟไทย คนไทยใช้ไฟ เซฟ เซฟ’ ที่มาในรูปแบบของการสื่อสารตามฤดูกาล เช่น ฤดูร้อน , ฤดูฝน  , และฤดูหนาว โดยแต่ละฤดูกาลจะมีความแตกต่างกันออกไป ทั้งในด้านของเนื้อหา และวิธีการถ่ายทอดข้อมูล

ในฤดูร้อน อย่างเดือนเมษายนยาวจนไปถึงมิถุนายน เซฟไทยได้ประชาสัมพันธ์และรณรงค์ผ่านแคมเปญ “SAVE THE SUMMER” ร้อนนี้ คนไทยใช้ไฟ ‘เซฟ เซฟ’ ที่เน้นไปด้านความประหยัด เพราะเป็นที่รู้กันดีว่าค่าไฟมักขึ้นในหน้าร้อน เนื่องจากการใช้เครื่องปรับอากาศที่บ่อยขึ้น โดยเซฟไทยได้จัดกิจกรรม #เซฟไทยเซฟไฟลุ้นทอง ที่จะแจกทองคำให้กับผู้ใช้ไฟที่ลดการใช้ไฟฟ้าในช่วงฤดูร้อน

ในช่วงกลางปีเซฟไทยได้ปล่อยบทเพลงพร้อมมิวสิควิดีโอ ‘ห่วงเธอหน้าฝน’ ที่เกิดจากความร่วมมือของศิลปินชื่อดังอย่าง URBOYTJ และ ส้ม-มารี โดยบทเพลงที่แสนติดหูนี้สอดแทรกไปด้วยเนื้องร้องที่รณรงค์ให้ใช้ไฟฟ้าอย่างปลอดภัย

และเมื่อเข้าสู่เดือนกรกฎาคมที่ถือว่าเข้าฤดูฝนอย่างเต็มตัวเซฟไทยก็ได้ประชาสัมพันธ์และรณรงค์ผ่านแคมเปญ “SAFE IN THE RAIN” ฝนนี้ คนไทยใช้ไฟ ‘เซฟ เซฟ’ ที่เนื้อหาจะเน้นไปที่ความปลอดภัย โดยมีระยะเวลาตั้งแต่เดือนกรกฎาคมไปจนถึงกันยายน ที่มีกิจกรรมให้ร่วมสนุกผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ด้วย

ในโอกาสส่งท้ายสิ้นปี เซฟไทยก็ได้มีการปล่อยแคมเปญ “SAVE THAI’S HAPPINESS” รอยยิ้มทั่วไทย คนไทยใช้ไฟ ‘เซฟ เซฟ’ โดยในช่วงสิ้นปีนั้นเป็นช่วงที่มีเทศกาลและงานเฉลิมฉลองมากมาย ซึ่งสามารถนำไปสู่การใช้ไฟฟ้าที่มากกว่าปกติ อีกทั้งอาจทำให้ผู้ใช้ไฟเพลิดเพลินและสนุกสนานจนลืมนึกถึงการใช้ไฟฟ้าอย่างปลอดภัยและประหยัดได้

 

ในช่วงต้นปี 2564 เวที ‘MMA SMARTIES 2020’ ได้มอบรางวัล ‘Bronze Winner’ ให้แก่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) โดยแคมเปญที่ได้รางวัลก็คือ #ห่วงเธอหน้าฝนChallenge หรือ #SAFEINTHERAIN ที่ถูกจัดอยู่ในประเภท Social Impact : Not For Profit โดยเป็นหนึ่งในกระแสไวรัลบนโลกออนไลน์อย่างแพลตฟอร์ม TikTok ในช่วงการดำเนินกิจกรรมอีกด้วย

หลังจากเปิดตัวโครงการมาได้ 1 ปี เซฟไทยก็ยังคงสานต่อจุดประสงค์ที่จะช่วยรณรงค์ให้ผู้ใช้ไฟฟ้าทุกคน ทุกเพศ ทุกวัย ได้เข้าถึงความเข้าใจในการใช้ไฟฟ้าที่ถูกต้อง สร้างทั้งความปลอดภัยและประหยัดในการใช้ไฟฟ้า โดยที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) ได้มอบ ‘สนามเด็กเล่นแห่งการเรียนรู้’ หรือ PEA THE POWER PLAYGROUND ให้แก่ สวนสาธารณะเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวหาดบางแสนล่าง จ.ชลบุรี โดยสนามเด็กเล่นแห่งการเรียนรู้ไม่ได้มอบแค่ความสนุกแต่ยังสอดแทรกความรู้ด้านการใช้ไฟฟ้าเข้าไปด้วย

ในช่วงส่งท้ายปี 2564 โครงการเซฟไทยได้มีการเปิดเว็บไซต์ เซฟไทย.com หรือ safesavethai.com ขึ้นมา โดยมีจุดประสงค์ที่จะเป็นแหล่งรวบรวมข้อมูลที่น่าเชื่อถือในด้านการใช้ไฟฟ้าอย่างปลอดภัยและประหยัดแห่งแรกในประเทศไทยเพื่อสร้างประสิทธิภาพในการใช้ไฟฟ้าอย่างสูงสุดเพื่อคนไทย

การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA)
สำนักงานใหญ่

 

200 ถนนงามวงศ์วาน

แขวงลาดยาว
เขตจตุจักร กรุงเทพฯ 10900

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับคุกกี้ทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้สำหรับการวิเคราะห์

    คุกกี้นี้เป็นการเก็บข้อมูลสาธารณะ สำหรับการวิเคราะห์ และเก็บสถิติการใช้งานเว็บภายในเว็บไซต์นี้เท่านั้น ไม่ได้เก็บข้อมูลส่วนตัวที่ไม่เป็นสาธารณะใดๆ ของผู้ใช้งาน

บันทึก